รายการสั่งซื้อ: 0 รายการ  

สาระน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ


บทความดีๆ และคำแนะนำสำหรับท่านที่สนใจเกี่ยวกับกาแฟ

perfect shot ???
 
   

perfect shot ???

20/9/2013
เพื่อนๆ เคยสังเกตุมั๊ยว่า ทำไมตามร้านกาแฟสดมาตราฐานต้องมีนาฬิกาจับเวลา ติดไว้ที่หน้าเครื่องชงกาแฟสด ? นาฬิกาจับเวลาที่เพื่อนๆเห็นนั้น เป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะเป็นตัวบอกว่า เครื่องบดเมล็ดกาแฟของร้านนั้นได้ปรับตั้งไว้ถูกต้องหรือไม่นั่นเอง

หลักการทำงานของเครื่องชงกาแฟสดนั้น เครื่องจะอัดน้ำร้อนแรงดันสูงผ่านชั้นของผงกาแฟในด้ามชง น้ำร้อนก็จะไหลผ่านชั้นของผงกาแฟและละลายเอารสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟออกมาเป็นน้ำกาแฟ ดังนั้น ถ้าเราบดกาแฟหยาบเกินไป น้ำร้อนจากเครื่องจะไหลผ่านผงกาแฟได้เร็วมากเกินไป ทำให้มีเวลาละลายรสชาติกาแฟออกมาได้น้อย รสชาติน้ำกาแฟแก้วนั้นก็จะจืด ใส ไม่หอม

ตรงข้ามกัน ถ้าเราบดกาแฟละเอียดเกินไป น้ำร้อนจากเครื่องจะใช้เวลาอยู่ในผงกาแฟนานเกินไปกว่าจะไหลผ่านออกมาได้ ก็จะทำให้ผงกาแฟในด้ามชงของเรา burn หรือไหม้นั่นเอง น้ำกาแฟแก้วนั้น จะเหม็นไหม้ ขมจัดเกินไป ไม่กลมกล่อม ที่นี้พอจะนึกภาพออกแล้วนะครับว่า จะมีจุดพอดีแค่เพียงจุดเดียวเท่านั้นเอง ที่จะทำให้ได้รสชาติน้ำกาแฟที่กลมกล่อม กลิ่นหอม ครีมม่าสวยงาม จุดนี้แหละครับที่เราเรียกว่า "perfect shot"

ทฤษฏี perfect shot บอกไว้ว่า shot espresso จะดีที่สุด ให้ใช้เวลาในการกลั่นน้ำกาแฟปริมาณ 1 ออนซ์ ประมาณ 25วินาที (ปริมาณน้ำกาแฟ และเวลาอาจ มากน้อยกว่านี้ได้เล็กน้อย ขึ้นอยู่กับรุ่นเครื่องและเมล็ดกาแฟของเราอีกทีนึง) นึกภาพแล้วนะครับว่า ทำไมร้านกาแฟสดมาตราฐานจึงต้องมีนาฬิกาจับเวลาติดไว้กับเครื่องชง เพราะต้องเอาไว้คอยตรวจเช็คเครื่องบดของเราว่าเพี้ยนไปหรือไม่ เพราะมีผลต่อคุณภาพของน้ำกาแฟโดยตรงเลยครับ

ทีนี้เพื่อนๆคนไหน ทำร้านกาแฟสดอยู่แล้วรู้สึกว่าน้ำกาแฟของตัวเองไม่เข้าที่ เช่นใสเกินไป หรือ เหม็นไหม้ ลองเช็ค perfect shot ดูก่อนเลยนะครับ เพราะส่วนใหญ่ปัญหาเหล่านี้จะเกิดจาก บาริสต้ายังปรับตั้งเครื่องบดเมล็ดกาแฟไม่ถูกต้องครับ

ถ้ายังไม่เข้าใจ หรือปรับตั้งไม่ได้ ก็สอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้นะครับ ^__^

+ READ MOREPage , 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8
Coffee Been

Allright 2013 by: มาสเตอร์พีซ คอฟฟี่ โรสติ้ง เฮ้าส์
(Masterpiece Coffee Roasting House.)

4/4 หมู่3 ถ.ทับมา ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง 21000.
เปิดบริการ 8.30-17.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์

facebook Google Plus


Tel:   061-2539988
Fax:   038-809095
Line ID:   @mpcoffee
IG:   masterpiececoffee
Email:   masterpiececoffee@gmail.com
Website:   www.coffeemasterpiece.com