รายการสั่งซื้อ: 0 รายการ  

สาระน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ


บทความดีๆ และคำแนะนำสำหรับท่านที่สนใจเกี่ยวกับกาแฟ

เครื่องบดนั้น สำคัญไฉน. . . ???
 
   

เครื่องบดนั้น สำคัญไฉน. . . ???

20/9/2013
กาแฟที่ดีนั้นต้องมีกลิ่น(AROMA)ที่หอม และมีรสชาติ(BODY) ที่ดีครับ นอกจากเมล็ดกาแฟที่ดีเครื่องชงได้มาตรฐานแล้วอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือเครื่องบดเมล็ดกาแฟ ถ้าเครื่องบด บดกาแฟออกมาได้ไม่ละเอียดพอหรือขนาดไม่สม่ำเสมอ ต่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่ดี เครื่องชงมาตรฐาน ชงกาแฟ ออกมายังไงก็ไม่อร่อยครับ ผมมีหลักการพิจารณาเลือกเครื่องชงเบื้องต้นดังนี้ครับ

1.ขนาดและประเภทของฟันบด - หัวใจของเครื่องบดเมล็ดกาแฟคือ ฟันบดครับ ซึ่งจะมีอยู่ 3 แบบคือ

• แบบใบมีด(Blade) เป็นลักษณะของใบมีดใช้หลักการของมอเตอร์ที่มีความเร็วรอบสูงๆ บดเมล็ดกาแฟให้เป็นผง เครื่องบดประเภทนี้จะมีราคาถูก แต่ไม่เหมาะนำมาใช้ในร้านกาแฟสดครับ เพราะผงกาแฟที่บดได้จะไม่สม่ำเสมอ, ไม่สามารถปรับความละเอียดได้(อาศัยระยะเวลาในการบดเป็นตัวกำหนดความละเอียด), เมื่อมีการบดอย่างต่อเนื่องจะเกิดความร้อนขึ้นที่ใบมีดซึ่งอาจทำให้กาแฟมีกลิ่นไหม้ได้ และใบมีดที่ใช้บดจะมีอายุการใช้งานสั้นครับ เครื่องบดแบบใบมีดเหมาะสำหรับใช้งานในบ้านครับ ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานหนัก

• แบบ Flat Burr เป็นฟันบดที่ออกแบบมาให้มี 2ชิ้น ประกบกัน ทำงานโดยการเสียดสีกันของฟันบด โดยเมล็ดกาแฟที่อยู่ระหว่างฟันบดจะถูกบดออกมา เครื่องบดประเภทนี้จะมีความเร็วรอบต่ำกว่าแบบใบมีดครับ,สามารถปรับตั้งความละเอียดในการบดได้,ผงกาแฟที่บดได้จะสม่ำเสมอมากกว่าแบบใบมีดและสามารถสกัดเอากลิ่นและรสชาติของกาแฟออกมาได้ดีกว่า เครื่องบดแบบนี้เหมาะสำหรับร้านกาแฟสด เพราะฟันบดมีอายุการใช้งานนานกว่าและเกิดความร้อนสะสมที่ฟันบดน้อยกว่าเมื่อมีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง

• แบบ Conical Burr เป็นฟันบดที่ออกแบบมาให้มี 2 ชิ้น สวมเข้าหากัน เฟืองบดประเภทนี้จะมีความเร็วรอบต่ำ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาความร้อนสะสมที่ฟันบดได้ดี สามารถบดผงกาแฟได้สม่ำเสมอ สามารถปรับความละเอียดของการบดได้

เครื่องบดที่แนะนำให้ใช้ในร้านกาแฟสด ขอแนะนำให้เลือกเครื่องบดที่มีฟันบดแบบ Flat Burr หรือ Conical Burr เท่านั้นและควรเลือกฟันบดที่ไม่มีส่วนประกอบของพลาสติก เพราะจะค่อนข้างบอบบางและสึกหรอง่ายครับ

2.ถังพักผงกาแฟ(DOSER)
เครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบที่มีถังพักผงกาแฟจะเหมาะสำหรับร้านกาแฟที่ใช้เมล็ดกาแฟชนิดเดียวชงขายในทุกเมนู เพราะสามารถบดกาแฟทิ้งเอาไว้ในถังพักผงกาแฟ เผื่อเอาไว้ในชั่วโมงเร่งด่วนที่ลูกค้าเข้าร้านมาพร้อมๆกันหลายคน(แต่ไม่แนะนำให้บดทิ้งเอาไว้เยอะๆจนเต็มdoser นะครับ เพราะเดี๋ยวกาแฟที่ชงออกมาจะไม่หอม) แต่ถ้าร้านกาแฟของคุณใช้เมล็ดกาแฟหลายๆชนิด และต้องใช้เครื่องบดตัวเดียวกัน ขอแนะนำให้ใช้เครื่องบดแบบไม่มีถังพักครับเพราะจะสะดวกกว่าในเวลาเอาผงกาแฟตัวเก่าที่ค้างในเครื่องบดออกมา

3.ช่องทางออกของผงกาแฟ
กาแฟหลังจากบดแล้วจะไหลออกมาที่ช่องทางออกของผงกาแฟ เครื่องบดบางตัวจะเกิดอาการอุดตันของผงกาแฟบ่อยเพราะมีช่องทางออกของผงกาแฟเล็ก ยิ่งช่องทางออกของผงกาแฟกว้างยิ่งดีครับ

+ READ MOREPage , 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8
Coffee Been

Allright 2013 by: มาสเตอร์พีซ คอฟฟี่ โรสติ้ง เฮ้าส์
(Masterpiece Coffee Roasting House.)

4/4 หมู่3 ถ.ทับมา ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง 21000.
เปิดบริการ 8.30-17.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์

facebook Google Plus


Tel:   063-9159526
Line ID:   @mpcoffee
IG:   masterpiececoffee
Email:   masterpiececoffee@gmail.com
Website:   www.coffeemasterpiece.com